Tăng cường các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn xã

Đăng lúc: 21:03:17 26/09/2023 (GMT+7)

Thực hiện thông báo số 372/TB-PCTT,TKCN&PTDS ngày 25/9/2023 của Ban chỉ huy PCTT, TKCN và PTDS huyện Như Thanh về việc chủ động ứng phó với giông lốc, mưa lớn, nghuy cơ ngập lụt, lũ quét sạt lở đất từ ngày 25/9 đến 28/9/2023.

screenshot_1695736918.png

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra,  Chủ  tịch UBND xã yêu cầu các ông Trưởng thôn, trưởng các ngành liên quan và BCH phòng, chống thiên tai, TKCN và phòng thủ dân sự xã cùng toàn thể bà con nhân dân; triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả.

2. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các công trình đang thi công trên địa bàn xã có biện pháp đảm bảo an toàn công trình; rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu vực có nguy cơ ngập úng.

3. Thành viên Ban chỉ huy của xã chỉ đạo điểm các thôn phối hợp với các thôn kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven khe, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

4. Ban chỉ huy quân sự, công an xã phối hợp với các thôn rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp để hỗ trợ địa phương ứng phó với các tình huống thiên tai và tổ chức cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả.

5. Ban chỉ huy PCTT, TKCN và phòng thủ dân sự của xã bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của mưa lũ ổn định đời sống nhân dân.

6. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và phòng thủ dân sự xã chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với mưa lớn tại các thôn, cập nhật báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại do thiên tai ở các thôn mình chỉ đạo về UBND xã.

7. Thường trực Ban chỉ huy tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về UBND xã (qua CC - Địa chính - Nông lâm , hoặc CC - Văn phòng thống kê) hàng ngày và ngay sau khi có tình huống đột xuất để kịp thời xử lý và tổng hợp báo cáo huyện.

8. Đối với hộ gia đình

- Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo bão, dự báo thời tiết qua tivi, đài phát thanh, loa phát thanh của xã, của thôn.

- Bảo vệ gia súc, gia cầm, tranh thủ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp; cắt tỉa cành cây,chặt cành cây to, cành khô xung quanh nhà và khu vực sinh hoạt.

- Gia cố, chằng chống nhà cửa, xác định vị trí an toàn để trú ẩn; kiểm tra các thiết bị thông tin liên lạc như: điện thoại, đài radio, điện chiếu sáng, xạc điện thoại, pin dự phòng.

- Kiểm tra các phương tiện có thể vận chuyển người, tài sản, gia súc đến nơi an toàn khi có thông báo, hướng dẫn của chính quyền địa phương (xe máy, xe kéo, xe bò, thuyền, bè tre, bè chuối…). Chủ động sơ tán khỏi các nhà không đảm bảo an toàn khu vực có nguy cơ sạt lở đất, khu vực ngập nước.

Khi có mưa lũ sảy ra

- Các thành viên trong gia đình hỗ trợ nhau ứng phó với thiên tai.

- Đề phòng tai nạn do đổ nhà, cây cối, cột điện, các vật bị gió thổi bay, điện giật; Không trú tránh dưới các gốc cây, cột điện, vật dễ đổ..

- Nên ở trong nhà, nơi trú ẩn không đi ra ngoài; không ở gần khu vực cửa sổ, cửa lớn tránh nguy hiểm. Tìm mọi cách để cập nhật thông tin về mưa, lụt, thiên tai đang xảy ra.

- Không cho trẻ em chơi đùa gần khu vực nước lũ; người lớn tuyệt đối không ra suối vớt củi, đánh bắt cá khi nước lũ đang lên và dòng nước chảy mạnh.

- Thông tin kịp thời chính xác vị trí, tình trạng nguy hiểm khi cần cứu hộ, cứu nạn. Chấp hành sự chỉ đạo của Chính quyền.