Tăng cường công tác đảm bảo ATTP đối với nhóm dinh dưỡng
Đăng lúc: 14:35:52 16/08/2023 (GMT+7)
Ngày 02/8/2023, UBND xã ban hành công văn số 137/UBND- ĐC về việc tăng cường công tác đảm bảo ATTP đối với nhóm dinh dưỡng yêu cầu các ngành có liên quan, các thôn, hộ gia đình cá nhân thực hiện tốt các nội dung sau:
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã xuất hiện một số điểm ăn, uống tập trung của các cá nhân cùng sử dụng một nhóm sản phẩm thực phẩm (chủ yếu là các sản phẩm thực phẩm chức năng dạng bột hoặc nước) và lấy tên là nhóm dinh dưỡng; tại các nhóm dinh dưỡng trên có diễn ra việc mua, bán thực phẩm chức năng, kết hợp việc pha chế, hòa (hoặc chế biến nhanh) các sản phẩm này để mời khách hàng dùng thử, cũng có trường hợp khách hàng tới nhóm dinh dưỡng hằng ngày để sử dụng (ăn, uống) trực tiếp nhằm thay thế cho bữa ăn thông thường (đặc biệt là bữa ăn sáng). Các nhóm dinh dưỡng trên địa bàn chủ yếu hoạt động manh mún, nhỏ lẻ nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), gây ngộ độc thực phẩm và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân; nguyên nhân của việc mất ATTP nêu trên có thể do người tổ chức nhóm dinh dưỡng thường chưa có đầy đủ kiến thức về việc bảo đảm ATTP, bàn tay người chế biến, dụng cụ pha chế, chế biến, chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… Nhằm bảo đảm ATTP, phòng chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra tại các nhóm dinh dưỡng trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã yêu cầu :
1. Trạm y tế phối hợp với Công chức Văn hóa - XH đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các nhóm dinh dưỡng trên địa bàn; tuyên truyền và hướng dẫn người dân trên địa bàn thực hiện theo hướng dẫn của tổ chức Y tế thế giới; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các nhóm dinh dưỡng trên địa bàn.
2. Cán bộ phụ trách về ATTP xã chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, các thôn trong xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điều kiện bảo đảm ATTP tại các nhóm dinh dưỡng trên địa bàn, tập trung vào một số nội dung như: Điều kiện cơ sơ vật chất, trang thiết bị dụng cụ, con người, bảo quản tại các nhóm dinh dưỡng; kiểm tra các hồ sơ liên quan đến điều kiện và chất lượng của sản phẩm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP của cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm (đối với sản phẩm sản xuất trong nước); hồ sơ tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (đối với các sản phẩm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt,…) hoặc hồ sơ tự công bố sản phẩm (đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn). Tham mưu cho UBND xã báo cáo kết quả triển khai thực hiện theo quy định.
UBND xã yêu cầu các ngành có liên quan, các thôn, hộ ghia đình cá nhân triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung, tinh thần nêu trên./.
Bùi Văn Dinh - CC ĐCNN
Tin khác
- Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố
- 10 NGUYÊN TẮC VÀ 5 CHÌA KHÓA VÀNG ĐỂ CÓ THỰC PHẨM AN TOÀN
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH ATTP TRONG THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ ATTP
- Bài tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm
- Bài tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bài tuyên truyền vsattp trong dịp tếtnguyên đán giáp thìn năm 2024
- Bài tuyên truyền chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú
- Sản phẩm mật ong thiên nhiên Phượng Nghi được xếp hạng 3 sao sản phẩm ocop năm 2022
- Tăng cường công tác đảm bảo ATTP đối với nhóm dinh dưỡng
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289
02373.742.289