Hội đồng xác định dạng tật và mức độ khuyết tật xã phượng nghi họp xác định lại dạng tật và mức độ khuyết tật đối với các đối tượng khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội.

Đăng lúc: 00:00:00 06/11/2023 (GMT+7)

Nhằm thực hiện đúng các chính sách, chế độ Bảo trợ xã hội, trên địa bàn các xã, theo quy định của Nhà nước. Đồng thời giúp các xã, thị trấn thực hiện tốt chế độ chính sách, đảm bảo đúng đối tượng được hưởng và tránh sai sót nhầm lẫn để chấn chỉnh kịp thời trong quá trình thực hiện.

24.jpg
Ông: Trương Thanh Tỉnh - Trưởng phòng LĐTB và xã hội huyện Như Thanh phát biểu chỉ đạo
          Sáng ngày 03/11/2023, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Như Thanh,  đại diện là ông: Trương Thanh Tỉnh - Trưởng phòng LĐTB và xã hội, ông Trương Văn Thái - Phó trưởng phòng LĐTB và xã hội và bà Lê Thị Năm chuyên viên phòng LĐTBXH huyện. Đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc xác định mức độ khuyết tật tại xã Phượng Nghi trong những năm qua. Hội nghị đã tiến hành họp xác định khuyết tật cho 93 đối tượng khuyết tật nặng; đang được hưởng trợ cấp hàng tháng tại địa phương, qua đó để đoàn kiểm tra, giám sát thấy được quá trình tổ chức và thực hiện việc xác định dạng tật, mức độ khuyết tật của Hội đồng xác định khuyết tật xã đã làm đúng theo quy trình mà thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH ngày 02/01/2019 đã hướng dẫn.
Qua kiểm trahiện nay số đối tượng  hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội của xã Phượng Nghi là 224 đối tượng (tính đến thời điểm tháng 10/2023),  trong đó  khuyết tật đang hưởng trợ cấp hàng tháng có 145 đối tượng, 12 hộ gia đình chăm sóc người khuyết tật  ĐBN, 53 đối tượng người cao tuổi, 10 đối tượng là người đơn thân là hộ nghèo nuôi con dưới 16 tuổi, 01 trẻ  bị bỏ rơi mất nguồn nuôi dưỡng; Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo cận nghèo thôn ĐNKK là 03.
1.jpg
Các đối tượng khuyết tật xã Phượng Nghi
Từ việc kiểm tra, giám sát trên, đoàn kiểm tra của huyên đánh giá cao công tác xác định dạng tật, mức độ khuyết tật tại Phượng Nghi về cơ bản đã làm đúng Thông tư hướng dẫn, đúng đối tượng, đúng dạng khuyết tật, hệ thống phiếu đầy đủ thông tin và  ghi chép chi tiết về các ý kiến các thành viên hội đồng xác định khuyết tật, tuy nhiên đoàn giám sát cũng nhấn mạnh trong thời gian tới đề nghị, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân;  thường xuyên rà soát, theo dõi đối tượng tránh bỏ sót để các đối tượng yếu thế được hưởng đúng chính sách của Đảng và Nhà nước đã quy định; phối hợp với phòng LĐTB&XH huyện để rà soát lại tất cả hồ sơ, loại bỏ đi những thành phần hồ sơ thừa theo thủ  tục hành chính đã quy định, thực hiện dự toán tăng giảm đối tượng kịp thời, phối hợp Bưu điện trong công tác chi trả được kịp thời đúng đối tượng;
Kết thúc hội nghị Đ/c: Lê Viết Hươngg CT-UBND xã- CT-HĐXĐMĐKT xã tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra giám sát, trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ cố gắng khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, phát huy những mặt đã làm tốt để các đối tượng bảo trợ xã hội được công nhận và giải quyết kịp thời;nhằm giúp cho các đối tượng yếu thế được thụ hưởng chính sách, ổn định cuộc sống và phát huy thế mạnh bản thân, giúp tăng thu nhập cho gia đình, phát triển kinh tế - xã hội.
Nguyễn Lê - CC VHXH