Một điển hình về phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 15:00:16 02/06/2023 (GMT+7)

Để đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, những năm qua xã Phượng Nghi đẩy mạnh vận động nhân dân phát triển kinh kế gia đình, bảo vệ môi trường, làm hàng rào trước nhà tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp… nhằm thực hiện hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Sau khi phát động, nhiều hộ dân trong xã tích cực hưởng ứng. Người có điều kiện thì xây hàng rào bằng bê tông trị giá vài chục triệu đồng, người không có điều kiện thì trồng cây xanh làm hàng rào. Gia đình chị Trần Thị Mai Hương thôn Cộng Thành là một điển hình trong phong trào này.

Chị Hương cho biết: “Sau khi tiếp thu được chủ trương của xã về xây dựng nông thôn mới, tôi tiến hành trồng cây dâm bụt ven theo tuyến tỉnh lộ 520 trên phần đất của gia đình để làm hàng rào cây xanh. Cây dâm bụt dễ trồng, sống dai, không tốn chi phí. Khoảng vài tuần cắt tỉa một lần cho thẳng hàng, ngay lối là được. Việc trồng dâm bụt làm hàng rào cây xanh không những góp phần cùng địa phương thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới mà còn bảo tồn được bản sắc văn hóa ở vùng nông thôn, vừa tạo được cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, không phân biệt hộ giàu hay nghèo”.
Loại rau chỉ trồng ở bờ rào nay "lên đời" thành rau đặc sản giá chát, vạn người săn lùng - 1
Ngoài việc trồng hàng rào cây xanh trước nhà, chị Hương (với vai Phó chủ tịch Hội LHPN xã) còn cùng với chính quyền địa phương đến từng hộ dân trong xã tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, nhất là việc trồng cây xanh làm hàng rào trên phần đất của gia đình vừa đẹp, vừa không tốn chi phí. Đồng thời tích cực vận động các hộ dân trong ấp tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, làm cột cờ, phát quang bụi rậm và cỏ dại xung quanh nhà và dọc theo các tuyến đường giao thông nông thôn luôn thông thoáng, sạch đẹp. Đến nay xã Phượng Nghi có hơn 30% hộ gia đình trồng cây xanh làm hàng rào trước nhà, ven các tuyến đường giao thông trên phần đất của gia đình.
Trong cuộc sống hàng ngày, chi Hương dạy con cháu sống ngoan hiền, làm việc có ích cho xã hội, bản thân chị gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật và Nhà nước. chị Hương xứng đáng là tấm gương sáng trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới để con cháu và bà con hàng xóm học tập, noi theo.