UBND xã Phượng Nghi triển khai kế hoạch vệ sinh môi trường trên địa bàn xã trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Đăng lúc: 00:00:00 05/02/2024 (GMT+7)

Nhằm tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Tạo chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, ý thức trách nhiệm về môi trường sống. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước và vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội về bảo vệ môi trường; Bảo đảm công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau tết Nguyên Đán Giáp Thìn năm 2024;

Ngày 03/02/2024 UBND xã Phượng nghi đã ban hành kế hoạch số 34/KH-UBND về vệ sinh môi trường trên địa bàn xã trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, theo kế hoạch nội dung cụ thể như sau:
I. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM THỰC HIỆN
1. Thời gian: Chủ nhật, ngày 04 tháng 02 năm 2024 (Riêng các trường, trạm y tế tùy thuộc và khối lượng công việc để tổ chức thực hiện hiệu quả).
- Buổi sáng: 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút
- Buổi chiều: Từ 14 giờ đến 17 giờ
2. Địa điểm:Tại 07 thôn và các cơ quan, trường, trạm, công sở, nghĩa trang nhân dân, chợ, tượng đài và các khu công cộng khác.

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
 1.  Đề nghị Tổ công tác xây dựng NTM của xã.
- Căn cứ Kế hoạch số 70-KH/BCĐ ngày 02 tháng 01 năm 2024 của Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Phượng Nghi về việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024; Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2023 của UBND xã về việc thực hiện tiêu chí giao thông, môi trường và xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổ chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã phối hợp với Ban phát triển thôn xác định rõ nội dung cần thực hiện tại thôn; Bố trí lao động, máy móc, vật tư, phân công dụng cụ, phương tiên phù hợp để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.
- Chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện tại thôn được phân công phụ trách; đảm bảo tiến độ, khối lượng và các kế hoạch đã đề ra;
- Kịp thời báo cáo những khó khăn và kết quả thực hiện về UBND xã (qua ông: Nguyễn Tài Kiên; Công chức Địa chính - Xây dựng) để tổng hợp báo cáo các trực (Thời gian báo cáo kết quả thực hiện trước 17 giờ 30 phút cùng ngày);
 2. Đối với Trưởng thôn, Ban phát triển thôn:
- Căn cứ Kế hoạch số 70-KH/BCĐ ngày 02 tháng 01 năm 2024 của Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Phượng Nghi về việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024; Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2023 của UBND xã Phượng Nghi về việc thực hiện tiêu chí giao thông, môi trường và xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới phối hợp với Tổ chỉ đạo xây dựng NTM xã xây dựng kế hoạch cụ thể. Bố trí lao động, máy móc, vật tư, phân công dụng cụ, phương tiên phù hợp để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc.
- Phối hợp với Công chức Địa chính - Xây dựng xác định khối lượng, bao bì, phương tiện, vị trí tập kết rác để thu gom rác thải từ hoạt động vệ sinh môi trường.
- Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vệ sinh đúng thời gian quy định. Vận động các hộ sản xuất kinh doanh thu dọn các vật dụng, phế liệu …gọn gàng, sạch sẽ  trên tuyến đường, chịu trách nhiệm vệ sinh môi trường trong khu dân cư, địa bàn mình quản lý.
- Tổng hơp lao đông, máy móc, phương tiện tham gia vệ sinh môi trường báo cáo về UBND xã (qua Công chức Địa chính - Xây dựng và cán bộ chỉ đạo điểm) để tổng hợp;
- Có phương án bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông trong suốt quá trình huy động lực lượng tham gia công tác vệ sinh môi trường.

3. Đối với Nhân dân, cán bộ trong toàn xã:
- Tích cực hưởng ứng các Kế hoạch của Đảng ủy, UBND xã; thường xuyên chỉnh trang nhà cửa, tường rào, cổng ngõ, vườn hộ, các công trình vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi… bảo đảm vệ sinh môi trường; tích cực trồng hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan môi trường và nhà cửa khang trang, sạch sẽ, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
- Tự đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông trong suốt qua trình tham gia vệ sinh môi trường, đường lang, ngõ xóm....
  4. Đối với các cơ quan, trường, trạm: Huy động  cán bộ, công chức, viên chức, y, bác sĩ, người lao động... trong các cơ quan, trường, trạm vệ sinh khu vực cơ quan, phòng học, phòng làm việc, nhà bếp, nhà vệ sinh …Tổ tổng vệ sinh trong và ngoài trụ sở làm việc, cơ quan trường, trạm y tế…, có phương án bảo đảm tài sản của công, đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong cơ quan.

Nguyễn Tài Kiên