Tăng cường thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Đăng lúc: 00:00:00 29/10/2023 (GMT+7)

Nhằm đảm bảo tiêu chí môi trường, xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới. UBND xã đề nghị thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM, Ban phát triển các thôn, các cơ quan trường, Trạm y tế, cán bộ, công chức xã thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Thành viên ban chỉ đạo được phân công phụ trách các thôn:
Phối hợp với Ban phát triển thôn tiến hành kiểm tra đến từng hộ, về việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm;
- Xây dựng Nhà sạch, vườn, cổng, ngõ, tường rào đẹp; công trình vệ sinh thu gom và xử lý rác thải đảm bảo hoàn thiện tiêu chí số 17 và Môi trường và an toàn thực phẩm.
- Kiểm tra công tác vệ sinh môi trường các tuyến đường trong thôn, nhà văn hóa thôn và các tuyến đường giao thông nông thôn; trồng hoa, cây cảnh dọc các tuyến đường để tạo cảnh quan môi trường.
2. Các cơ quan, trường, trạm: Tổng vệ sinh môi trường khu vực xung quanh trụ sở làm việc, các cơ quan, trường, trạm y tế. Trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát ở những vị trí phù hợp để tạo cảnh quan môi trường, xây dựng và duy trì trường, trạm đạt chuẩn quốc gia.
3. Đối với Ban phát triển thôn: Phối hợp với thành viên Ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê đến từng hộ gia đình về công tác vệ sinh môi trường.
- Tiếp tục xây dựng kế hoạch, tổ chức vệ sinh các tuyến đường trong thôn, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, trồng hoa, cây cảnh dọc các tuyến đường, làm “sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” đường trong thôn; vệ sinh khu vực nhà văn hóa thôn, trát áo, vôi ve tường rào, tổ chức phát dọn Nghĩa trang, làm cổng, tường rào bao quanh Nghĩa trang của thôn.
- Bố trí nhân lực phát dọn các khu nghĩa trang, chỉnh trang lại các biển nghĩa trang và rào thép gai xung quanh nghĩa trang của thôn để trâu, bò không vào làm ảnh hưởng đến mồ mả của nhân dân.
4. Ban Công an xã: Huy động lực lượng công an xã, công an viên nhắc nhỡ, giai tỏa các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông.
5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể
Phát động phong trào mỗi hộ gia đình hãy giữ gìn và làm sạch đẹp ngôi nhà và xung quanh nơi ở, trong khu dân cư và nơi tập trung đông người. Chỉ đạo Ban công tác Mặt trận thôn phối hợp các chi hội trong thôn vận động đoàn viên, hội viên tham gia tích cực; cùng với nhân dân ra quân làm sạch đường trong thôn khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải các điểm gây ô nhiễm môi trường, phát quang khu vực Nghĩa trang nhân dân, tượng đài liệt sĩ, khu vực chợ.... phối hợp với các thôn trồng hoa, cây xanh dọc tuyến đường trong thôn, đặc biệt là tuyến đường từ thôn Bái Đa 1 đi thôn Bãi Hưng, thôn Cộng Thành; tuyến đường từ thôn Đồng Tâm đi thôn Khe Xanh, thôn Đồng Phông và các tuyến đường nội thôn trong toàn xã.
Nguyễn Tài Kiên - CC ĐCXD