Xã Phượng Nghi ra mắt các Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ truyền thống Dân tộc Mường

Đăng lúc: 00:00:00 05/11/2023 (GMT+7)

Xã Phượng Nghi là địa phương tập trung nhiều đồng bào dân tộc Mường sinh sống. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, trong những năm qua công tác bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường trên địa bàn xã Phượng Nghi đạt được nhiều kết quả nổi bật. Để góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào Mường. Chiều 05/11/2023, UBND xã Phượng Nghi ra mắt các Câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ truyền thống Dân tộc mường. Về dự có đồng chí Lãnh đạo phòng Văn hóa & Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện; các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Phương Nghi cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

1.jpg
2.jpg
Theo các quyết định của UBND xã Phượng Nghi, CLB Văn hóa, văn nghệ truyền thống Dân tộc Mường tại thôn Bái Đa 1 có 37 thành viên; CLB thôn Bái Đa 2 có 25 thành viên là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương, hoạt động chủ yếu của CLB là sưu tầm dàn dựng tập luyện và khôi phục các làn điệu dân gian mường và truyền dạy liên thế hệ để bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, góp phần phục vụ đời sống cộng đồng, xây dựng nông thôn mới và đáp ứng nhu cầu du lịch cộng đồng trên địa bàn.
3.jpg
4.jpg
Sau khi được thành lập CLB họp thống nhất và ban hành quy chế hoạt động, duy trì sinh hoạt định kỳ tại nhà văn hóa, tham gia CLB các thành viên sẽ được hướng dẫn và truyền dạy chiêng Mường, cùng tập luyện múa hát những làn điệu dân ca dân vũ. Việc thành lập CLB nhằm mục đích bảo tồn những bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mường như: Trang phục, nhạc cụ, các trò chơi truyền thống, phục dựng các bài dân ca đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của nhân dân.
5.jpg
6.jpg
Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện đã đánh giá cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc gìn giữ các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại xã Phượng Nghi, mong muốn các nghệ nhân, các hạt nhân văn nghệ của các CLB tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống kết hợp với xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội, không ngừng cải thiện và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của bà con nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
8.jpg
Nhân dịp này các đồng chí Lãnh đạo phòng Văn hoá và Thông tin huyện và Lãnh đạo xã Phượng Nghi đã tặng hoa cho 2 CLB.

7.jpg
9.jpg
Tại buổi lễ ra mắt, các thành viên của 2 Câu lạc bộ Bái Đa 1 và Bái Đa 2 đã trình diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của dân tộc Mường thu hút sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân trong toàn xã. Đây là hoạt động bổ ích, tăng cường tính đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đồng thời góp phần đẩy mạnh việc thực hiện tiêu chí Văn hoá trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo Lê Thi - TTVH Như Thanh