TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÓNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG

Đăng lúc: 15:21:21 05/04/2023 (GMT+7)

Theo thông tin dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ giữa, cuối tháng 4 đến tháng 7/2023 tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nơi nắng nóng gay gắt, không có mưa; Nguy cơ xảy ra cháy rừng từ cấp 3 đến cấp 4. Để đảm bảo công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong những ngày nắng nóng đạt hiệu quả cao, Ban quản lý và PCCCR các thôn, các chủ rừng và toàn thể nhân dân trong xã thực hiện tốt các nội dung sau

1. Nghiêm cấm các hộ gia đình đốt xử lý thực bì ở những thôn trọng điểm cháy trong những ngày nắng nóng, nguy cơ cháy rừng từ cấp 3 trở lên. Nghiêm cấm tất cả các hành vi đem lửa vào rừng, tuyệt đối không được đốt than trong rừng.
Hộ gia đình, cá nhân nào có nhu cầu xử lý đốt thực bì sau khai thác rừng trồng ngoài khu vực trọng điểm phải báo cáo với trưởng thôn để trưởng thôn báo cáo UBND xã và kiểm lâm viên địa bàn hướng dẫn xử lý thực bì và chỉ được phép đốt khi đã làm đường ranh cản lửa, qui định thời gian đốt, xử lý thực bì vào sáng sớm từ 5 - 7h trong những ngày nhiệt độ thấp hơn 35oC và chỉ khi được sự đồng ý của UBND xã và kiểm lâm địa bàn.
2. Ban quản lý BVR và PCCC rừng các thôn rà soát kiện toàn tổ đội quần chúng BVR và PCCCR; đôn đốc tổ đội tăng cường công tác kiểm tra an ninh rừng; tuyên truyền nhân dân trong cộng đồng dân cư thực hiện tốt công tác BVR và PCCCR; tổ chức trực 12/24 giờ (từ 9h đến 21h trong ngày) khi nguy cơ chấy rừng ở cấp 3 - cấp 4; trực 24/24 giờ khi nguy cơ cháy rừng ở cấp 5; tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt công tác PCCCR; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần để sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.
3. Kiểm lâm địa bàn tích cực bám địa bàn, làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác PCCCR; phối hợp với Khối Dân vận cơ sở để đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về Lâm nghiệp và các quy định về biện pháp an toàn PCCCR.
4. Các thành viên Ban chỉ đạo xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác PCCCR đối với các địa bàn thôn được phân công phụ trách; quán triệt thôn bản kiểm tra, rà soát, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra; sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để hỗ trợ các thôn trong việc chữa cháy rừng.
5. Ban CHQS - Ban Công an xã phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm địa bàn tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn các hành vi phá rừng, khai thác rừng, xâm hại tài nguyên rừng, vi phạm các quy định về PCCCR; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, và hậu cần theo phương án tác chiến chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.
6. Hộ gia đình, cá nhân nào gây ra cháy rừng, thôn nào để xảy ra cháy rừng thì tuỳ theo mức độ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.